TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày đăng 15/08/2022 | 10:46  | Lượt xem: 162

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị và trật tự đô thị của Thủ đô. Từ thực tế đó, cả hệ thống chính trị của phường luôn đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các hoạt động tự phòng tự quản về an ninh trật tự tại cơ sở.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung trao tặng phường Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2021 của thành phố cho phường Nguyễn Du.

Không để xảy ra điểm nóng, phức tạp

Ông Vũ Hy Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Nguyễn Du cho biết, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội luôn được giữ vững là nhờ sự tham gia tích cực của mỗi người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ông Chương lấy dẫn chứng khu vực hồ Thiền Quang và cổng Công viên Thống Nhất thường xuyên có nhiều người ở các nơi đến vui chơi, có những ngày tổ chức sự kiện với số người tập trung khá đông. Nhiều thời điểm có những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của thành phố, trên địa bàn phường có những khu vực trở thành trọng điểm phải bảo vệ an toàn nghiêm ngặt.

“Trong bối cảnh như vậy và yêu cầu bảo vệ an ninh tuyệt đối đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể các lực lượng. Đó là thành quả quý báu có sự cộng đồng trách nhiệm của các lực lượng, như cán bộ, chiến sĩ công an; lực lượng an ninh, bảo vệ dân phố; cán bộ các cơ quan, đơn vị; hội viên các đoàn thể, cán bộ cơ sở và đông đảo người dân sống trong địa bàn phường”, ông Vũ Hy Chương chia sẻ.

Là người có nhiều đóng góp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Trung tá Vũ Hải Thành, Trưởng Công an phường Nguyễn Du thông tin, với đặc thù của địa bàn, Công an phường đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền phường thành lập Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự gồm 32 người do một Phó Chủ tịch UBND phường làm Tổ trưởng, một Phó Trưởng Công an phường làm Tổ phó. Thành viên trong tổ là đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, bảo vệ dân phòng phường, có nhiệm vụ tuyên truyền vận động người dân không tụ tập khiếu kiện đông người. Đồng thời, phối hợp với Công an phường giải quyết đối với những đối tượng gây rối, kích động.

Từ thực tiễn trên, công tác xây dựng các mô hình, chuyên đề trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được triển khai hiệu quả trên địa phường. Năm 2021, Công an phường đã thành lập Câu lạc bộ xe ôm tự quản tại khu vực cổng Bệnh viện Mắt trung ương với hơn 30 thành viên tham gia. Những thành viên hoạt động tại khu vực này đều được mặc trang phục đeo biển tên và chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ người dân nhiệt tình, không thu quá giá quy định và tham gia phối hợp với Công an phường trong đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cổng bệnh viện.

Công an phường còn duy trì và nâng cao hiệu quả chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia ứng dụng công nghệ thông tin, lắp đặt camera, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị” trên địa bàn. Qua đó đã giúp Công an phường phát hiện nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự.

“Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, trụ sở các cơ quan của Đảng, Nhà nước, nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo. Đồng thời, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, lễ hội diễn ra trên địa bàn”, Trung tá Vũ Hải Thành thông tin.

Thông qua thực hiện các mô hình, chuyên đề đã phát huy được vai trò làm chủ của nhân dân trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân tạo thành phong trào rộng khắp và tự giác của toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời giải quyết ổn định những vấn đề bức xúc, nổi cộm về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp.

Lãnh đạo quận trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân phường Nguyễn Du có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 138

Ngày 11-8 vừa qua, Ban Chỉ đạo 138 phường Nguyễn Du đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban Chỉ đạo 138 phường Dương Minh Đức cho rằng, để tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn duy trì ổn định, Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an phường triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt quan tâm chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, kịp thời phát hiện, đề xuất khen thưởng, nhân rộng, tuyên truyền tạo sự lan tỏa đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong tham gia các phong trào để nhân rộng trên địa bàn và trong nhân dân...

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho biết, nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là hết sức quan trọng và yêu cầu ngày càng cao.

“Lực lượng công an phải đóng vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Nguyễn Du. Do vậy, cần chủ động xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, phù hợp với từng loại địa bàn, đối tượng để không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống”, ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh.

Với những kết quả đã đạt được, Ban Chỉ đạo 138 phường đã góp phần vào thành tích chung của nhân dân và tập thể cán bộ phường Nguyễn Du, được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2021; được Bộ Công an tặng Bằng khen năm 2020.

Nguồn: Báo Nhịp sống Hà Nội