VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Dự phòng bệnh tật từ thực phẩm
Ngày đăng 28/09/2022 | 10:44  | Lượt xem: 52

Do tác động của dịch Covid-19 đối với sức khỏe nên ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc sử dụng các loại thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, cơ thể thực sự khỏe mạnh khi có hệ thống miễn dịch khỏe, chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập. Điều này đã được minh chứng rất rõ ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, người già, nhóm mắc các bệnh mạn tính… có nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp và bệnh tiêu chảy cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nội tiết trung ương) cho biết, phương pháp bảo vệ sức khỏe chủ động từ thực phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Trong các loại thực phẩm thì nấm súp lơ (hay còn mệnh danh là “nấm miễn dịch”) được cấu tạo bởi thành phần đặc biệt là chất chống ô xy hóa rất mạnh. Chất ô xy hóa này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, chất này cơ thể không tự sản sinh ra mà cần phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài.

Ngoài ra, trong nấm súp lơ còn có các yếu tố vi lượng như magie, canxi, kali, các axit amin… cũng góp phần giúp cơ thể phòng bệnh chủ động. Nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ đã áp dụng cho 34 bệnh nhân sau phẫu thuật sử dụng nấm súp lơ. Kết quả cho thấy, thực phẩm này còn có tác dụng chống đỡ nhiễm khuẩn, làm lành vết thương nhanh hơn. Do đó, loại thực phẩm này không chỉ giúp người bình thường nâng cao thể trạng, mà còn giúp phục hồi sức khỏe người bệnh, nhất là những người có bệnh nền, như: Bệnh phổi, ung thư, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch hay viêm xương khớp, phong thấp…

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, thay vì chờ đến lúc ốm đau, bệnh tật rồi mới tìm đủ cách chạy chữa, thì mỗi người hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe bằng việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi với sức khỏe. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, có một sức đề kháng tốt chính là tạo ra được một lá chắn vững chắc để phòng bệnh chủ động và hiệu quả.

Nguồn: Báo Hà Nội mới