VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

LAN TỎA SÂU RỘNG KHÍ THẾ THI ĐUA
Ngày đăng 14/06/2023 | 18:04  | Lượt xem: 145

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng đã phát động và tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua thiết thực trên các lĩnh vực, đổi mới cả nội dung, hình thức thi đua, đạt hiệu quả cao với nhiều dấu ấn.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Hai Bà Trưng khai trương Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận.

Những ngày gần đây, đoạn đường trước cổng ba trường: trung học cơ sở, tiểu học và mầm non Vĩnh Tuy ở phố Dương Văn Bé như được khoác thêm tấm áo mới với những chậu hoa giấy khoe sắc thắm, không còn bãi rác khổng lồ chình ình trước cổng gây ô nhiễm như trước. Phát huy tinh thần "thi đua giỏi, về đích sớm", cùng với công trình đường hoa của hội phụ nữ, khí thế thi đua trong các đoàn thể, chi bộ, tổ dân phố sôi nổi không kém, với nhiều mô hình sáng tạo, phù hợp, chung tay góp sức để phường Vĩnh Tuy ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Công tác thi đua, khen thưởng được triển khai bài bản từ quận đến cơ sở, gắn với các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô; bám sát nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội và tình hình thực tiễn, đặc thù công việc và nhiệm vụ được giao, có trọng tâm, trọng điểm. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, tạo khí thế thi đua sôi nổi, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm, lan tỏa những tấm gương, việc làm điển hình, quận chủ động phát hiện, biểu dương, tôn vinh kịp thời các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua, quan tâm khen thưởng thành tích đột xuất, những người lao động trực tiếp, cán bộ cơ sở.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung chia sẻ, công tác thi đua ngày càng phát huy hiệu quả bởi đi vào chiều sâu, thực chất, đúng người, đúng việc, biện pháp triển khai sát thực theo các tiêu chí được xây dựng chi tiết, khoa học, gắn với công việc, nhiệm vụ cụ thể. Hằng năm, các cụm thi đua tổ chức ký kết giao ước thi đua, góp phần thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức về kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính, kết hợp phát động mạnh mẽ, sâu rộng các phong trào thi đua gắn với công tác chuyên môn, chỉ tiêu, kế hoạch và kiểm điểm, đánh giá định kỳ đã tạo bước chuyển rõ nét trong khối hành chính sự nghiệp.

Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, mỗi cán bộ, công chức quận Hai Bà Trưng xác định mục tiêu phấn đấu "trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu", nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân và doanh nghiệp, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Hằng tháng, các tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương tại các buổi chào cờ, sinh hoạt dưới cờ, một số đơn vị còn tiết kiệm chi tiêu để bố trí kinh phí khen thưởng nội bộ, tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng tạo động lực khích lệ, động viên kịp thời. Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy Lưu Xuân Trịch cho biết, việc triển khai hiệu quả phần mềm một cửa điện tử, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, nâng cao ý thức, thái độ phục vụ, đưa kết quả thực hiện quy tắc ứng xử vào tiêu chí bình xét thi đua hằng năm của cán bộ, công chức, viên chức, bộ phận "tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính" luôn nhận được phản hồi tích cực về mức độ hài lòng của người dân.

Từ năm 2018 đến nay, quận Hai Bà Trưng liên tục đứng đầu đóng góp vào thu ngân sách của thành phố, thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2023 đã đạt hơn 61%. Từ chủ trương phát triển kinh tế phù hợp, đúng đắn, với các giải pháp quản lý nhà nước đồng bộ, hiệu quả và xây dựng môi trường "văn minh thương mại" đã tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư.

Lãnh đạo quận tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, cùng các giải pháp hỗ trợ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tuân thủ pháp luật, giảm đến mức thấp nhất tình trạng nhũng nhiễu, gây khó, cản trở cho doanh nghiệp, vì vậy kinh tế ngày càng khởi sắc, cơ cấu chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp và xây dựng. Mỗi năm, tại quận có hàng nghìn doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đăng ký kinh doanh; khối kinh tế ngoài nhà nước chiếm gần 90% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ. Nhiều doanh nghiệp không chỉ mở rộng sản xuất, kinh doanh mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, chung tay đóng góp chăm lo an sinh xã hội, công tác từ thiện, nhất là trong đợt dịch Covid-19.

Cùng với đó, điểm sáng trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm như đường vành đai 1, vành đai 2, qua đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế-xã hội trên địa bàn. Ðẩy mạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án, đầu tư xây dựng, nâng cấp các chợ, trường học, công viên, bảo tồn di tích lịch sử, khai trương không gian phố đi bộ, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp... tăng thêm niềm tin, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

Ðể phong trào thi đua yêu nước trở thành sức mạnh, động lực to lớn, lan tỏa sâu rộng, thời gian tới quận Hai Bà Trưng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tiêu chí thi đua phù hợp hơn, nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, kịp thời biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tấm gương "người tốt, việc tốt"...

Nguồn: báo Nhân dân